0909 198 449

Hotline bán hàng

0988 552 449

Hỗ trợ kỹ thuật

Hệ thống camera nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

VB 4 năm trước 644 lượt xem

Hệ thống camera nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào? Cách thức hoạt động của camera IP nhận diện khuôn mặt ra sao? Tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

  Camera nhận diện khuôn mặt có khả năng phát hiện, nhận dạng sau đó đối chiếu, so sánh để đưa ra cảnh báo. Trong trường hợp phát hiện sự trùng khớp giữa khuôn mặt được phát hiện với khuôn mặt đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu trước đó. Quá trình phát hiện, nhận diện và đối chiếu diễn ra tự động, không có sự can thiệp của con người. Giải pháp này đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực an ninh công cộng hay thực thi pháp luật.

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera nhận diện khuôn mặt

  Quá trình sinh trắc học nhận diện khuôn mặt:

  • Sử dụng camera quan sát/thiết bị có cùng chức năng để lấy dữ liệu

  • Phân tích dữ liệu được trích xuất từ hình ảnh, từ mẫu

  • So sánh dữ liệu thu thập sẽ được với dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu

  • Hệ thống sẽ quyết định kết quả so sánh có trùng khớp hay không

  Nếu đối tượng lọt vào tầm quét camera, hệ thống tự động xác định vị trí khuôn mặt, sau đó thực hiện thuật toán để trích xuất dữ liệu trên khuôn mặt. Suốt quá trình đối tượng di chuyển, hệ thống sẽ xác nhận một cách chính xác hơn. Quá trình trên diễn ra rất nhanh, trong vòng chưa đến 2 giây.

  Sơ đồ giải thích nguyên lý giải pháp camera nhận diện khuôn mặt

  Hệ thống camera IP nhận diện khuôn mặt gồm:

  • Camera thu thập hình ảnh được lắp đặt tại các vị trí giám sát

  • Máy tính được cài đặt phần mềm phát hiện khuôn mặt

  • Đối với hệ thống cần nhiều điểm giám sát có thể dùng mô hình quản lý tập trung. Dữ liệu đặt tại máy chủ trung tâm, đảm bảo lưu trữ dữ liệu một cách an toàn, bảo mật với dung lượng lớn.

  Tính năng và ưu điểm của camera nhận dạng khuôn mặt

  Nhận diện chính xác và nhanh chóng

  • Sử dụng thuật toán GLVQ (Generalized Learning Vector) để so sánh đa diện

  • Kết hợp giữa nhận diện nét mặt cùng với đó là trích xuất vùng mắt

  • Giải thuật được xây dựng dựa trên ứng dụng công nghệ mạng Neuron

  • Thời gian xử lý ngắn, tỉ lệ nhận diện cao

  • Nhận diện nét chính và những thay đổi trên nét mặt (đeo kính, có râu, biểu hiện…)

  So khớp mặt chính xác

  • Trích xuất những vùng mặt tương đồng nhau

  • Định dang và xác thực dựa vào những nét trên khuôn mặt

  • Tích hợp linh hoạt được với nhiều hệ thống camera giám sát trên thị trường

  • Hỗ trợ định dạng đồ họa, video

  Đặt ranh giới ảo

  Camera sẽ thiết lập một hàng rào ảo, nếu có người vượt qua lập tức sẽ kích hoạt báo động từ camera đến điện thoại, phần mềm/hệ thống an ninh. Trong trường hợp một ai đó vượt qua đường ranh giới ảo đã được quy định, hệ thống ngay lập tức phát hiện sự kiện. Đồng thời kích hoạt báo động/hành động như cài đặt từ trước.

  Tự động theo dõi khách hàng (camera PTZ)

  Nếu có một đối tượng vào vùng thiết lập, camera tự động ghi hình, zoom cận cảnh và tự động lấy nét và theo dõi. Những vật thể như chim, thú, quả bóng…sẽ bị bỏ qua.

  Chụp hình, phân tích và nhận diện

  Camera được đặt tại những khu vực nhiều người qua lại với tần  suất cao chẳng hạn trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, ga tàu điện…Những nơi phải nhận diện thông tin khách hàng, kiểm soát/rà soát các đối tượng, người ra vào…
  Khung hình sẽ được khóa vào một khu vực, mỗi khuôn mặt tiếp xúc qua đều được nhận diện và phân tích theo tệp được cài trước đó.
  Sử dụng công nghệ tích hợp tính năng phân tích hình ảnh thông minh vào camera. Do vậy, không cần đến phần mềm phân tích nên giảm tài nguyên cho server. Từ đó tiết kiệm băng thông và dung lượng lưu trữ.

  Cảnh báo xâm nhập trái phép

  Nếu một đối tượng lọt vào một khu vực đã được thiết lập trong khoảng thời gian đã cài trước đó, hệ thống sẽ gửi cảnh báo kích hoạt báo động về thiết bị nhận (điện thoại, phần mềm…). Tương tự, nếu có một ai đó xâm nhập/lảng vảng trong khu vực đã quy định trên video trong một khoảng thời gian nhất định. Hệ thống sẽ phát hiện và báo động ngay lập tức.

  Góc quay bị theo dõi

  Nếu cảnh quay bị thay đổi, camera sẽ tự động thông báo cho người quản lý/kích hoạt chuông báo trộm trong trường hợp được cài đặt kết nối với hệ thống chống trộm.

  Đưa ra cảnh báo khi vật thể bị lấy đi/bỏ lại

  Tính năng này được dùng trong những sự kiện triển lãm, bảo tàng, showroom…Khi quan sát một khu vực, nếu một đối tượng biến mất trong phạm vi giám sát đã biết trước đó. Camera sẽ tự động chụp hình và báo động.

  Nhận diện hồ sơ qua biển số

  Sau khi quay được biển số, camera sẽ trích xuất thông tin đồng thời hiển thị ra màn hình cho người quản lý. Tính năng này được dùng tại cổng ra vào của xí nghiệp/công ty…Cảnh sát cũng có thể căn cứ vào đây để phát hiện các đối tượng phạm tội, trộm cắp…

  Nguon Vuhoangtelecom

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !