0909 198 449

Hotline bán hàng

0988 552 449

Hỗ trợ kỹ thuật

Camera thân nhiệt hoạt động như thế nào

VB 4 năm trước 946 lượt xem

Bất kỳ vật thể nào có nhiệt độ trên 0 tuyệt đối đều phát ra một lượng bức xạ có thể phát hiện được. Nhiệt độ của vật thể càng cao thì càng phát ra nhiều bức xạ.

  Công nghệ ảnh nhiệt là gì ?

  Chúng ta biết rằng, quang phổ bức xạ hay còn gọi là sóng ánh sáng mà mắt chúng ta cảm thụ được qua võng mạc chỉ là một phần nhỏ của một dải quang phổ lớn. Người ta gọi dải quang phổ nhìn thấy được là quang phổ "khả kiến". Mỗi loại vật thể ngoài quang phổ kiến đều có những bức xạ quang phổ khác nhau mà phần lớn chúng là vô hình với con người, mỗi loại có bước sóng duy nhất. Bức xạ nhiệt là một trong số đó, có bước sóng dài hơn so với ánh sáng khả kiến, và do đó thường không nhìn thấy được bằng mắt người. Công nghệ ảnh nhiệt sử dụng dải quang phổ bức xạ nhiệt này để tái tạo hình ảnh dưới dải nhiệt mẫu. 

  camera nhiệt hoạt động như thế nào

  Bất kỳ vật thể nào có nhiệt độ trên 0 tuyệt đối đều phát ra một lượng bức xạ có thể phát hiện được. Nhiệt độ của vật thể càng cao thì càng phát ra nhiều bức xạ. Lợi dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vật thể, máy ảnh nhiệt làm cho bức xạ nhiệt vô hình có thể nhìn thấy được ở dạng hình ảnh vùng nhiệt.

  • Chỗ có mức nhiệt cao nhất có hình ảnh màu trắng.

  • Mức nhiệt độ trung bình hiển thị bằng màu đỏ và vàng.

  • Phần có nhiệt độ thấp nhất biểu thị bằng màu đen.

  Hình ảnh vật thể khi được tái tạo bằng hình ảnh nhiệt sẽ có dạng như sau. 

  camera ảnh nhiệt hikvision

  Ưu điểm vượt trội của công nghệ ảnh nhiệt

  Nếu như với những camera thông thường thì việc tái tạo hình ảnh thường phụ thuộc vào nhiều yếu tốt (nằm trong vùng quang phổ khả kiến) như điều kiện sáng, khoảng cách, bụi, mưa có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera thu được. Thì Camera ảnh nhiệt lại hoàn toàn không bị ảnh hưởng bới các yêu tốt trên. Cụ thể, camera ảnh nhiệt có thể tái tạo hình ảnh của vật thể không bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng - ánh sáng cực thấp hoặc thậm chí không có ánh sáng về dải nhiệt mẫu. Nhờ đó camera có thể đưa ra các phân tích chính xác hơn so với các camera thông thường. Đây cũng chính là lý do mà các hãng camera đổ tiền bạc và công sức vào để nghiên cứu giải pháp camera ảnh nhiệt mục đích cốt lõi chính là để camera có thể nhìn thấy được, mang được các thông tin mà mắt thường không nhìn thấy được. 

  Nguồn Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !