0909 198 449

Hotline bán hàng

0988 552 449

Hỗ trợ kỹ thuật

Sự thật về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ điện thoại cũ?

VB 4 năm trước 354 lượt xem

Bạn có nguy cơ bị lây bệnh gì nếu mua điện thoại cũ? Từ việc mua điện thoại cũ có khiến bạn bị nhiễm Covid-19 hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  Điện thoại là một trong những thiết bị không được đảm bảo vệ sinh mà đa số chúng ta đều mang bên mình. Những chiếc điện thoại cũ luôn tìm ẩn những rủi ro về sức khỏe người dùng. Hiện nay, nhiều người lựa chọn máy điện thoại cũ để tiết kiệm chi phí. Máy này có thể là do người dùng trực tiếp bán lại hay qua trung gian, tại các cửa hàng chuyên mua bán điện thoại. Tuy nhiên, không thể không đề cập đến một yếu tố mà nhiều người dùng thường quên đi là máy đến tay mình sạch hay bẩn.

  Smartphone bẩn ra sao? Những nguy cơ lây nhiễm Covd-19 từ điện thoại cũ

  Trong những vật dụng mà chúng ta luôn mang bên mình thì smartphone có thể xem là bẩn nhất. Từ nhà vệ sinh, nhà bếp đến phòng tắm, bàn làm việc hay thậm chí là khuôn mặt. Smartphone luôn có mặt tại bất cứ đâu mà tay bạn tiếp cận được. Đây chính là nguyên nhân tại sao điện thoại thông minh rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

  Có bao giờ chúng ta thắc mắc liệu rằng smartphone cũ bẩn ra sao và nó có khiến chúng ta nhiễm bệnh không? Nhất là trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp.

  Tiến sĩ Charles Gerba, Giáo sư vi sinh tại Đại học Arizona cho biết rằng: “Điện thoại hiện đang là mầm bệnh di động. Người dùng có vi khuẩn trên tay và cầm điện thoại. Mặc dù sau đó chúng ta rửa tay nhưng không vệ sinh điện thoại. Tất nhiên vi khuẩn vẫn ở đó” .

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo mọi người có thể bị nhiễm Covid-19. Nếu như đưa tay lên mắt mũi miệng. Sau khi chạm vào bề mặt đã bị virus SARS-CoV-2 bám lên. Lời khuyên dành cho mọi người là nên vệ sinh sạch sẽ. Khử trùng những bề mặt thường chạm tay mỗi ngày. Có thể sử dụng máy lọc không khí để làm sạch, mang đến môi trường sống trong lành hơn. Hạn chế nguy cơ phát triển của virus cũng như hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

  Nghiên cứu mới đây của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy chủng virus Covid-19 có khả năng tồn tại trên bề mặt nhựa và thép không gỉ. Với thời gian tối đa là 3 ngày (72 giờ). Mặc dù chưa thử nghiệm trên bề mặt kính, chất liệu sử dụng trên màn hình điện thoại, tablet/laptop hiện nay. Nhưng các nhà khoa học có căn cứ để tin rằng chủng virus này có khả năng tồn tại. Với thời gian tương tự trên các chất liệu này.

  Thực ra thì chúng ta không thể nào “cách ly” điện thoại nhằm mục đích ngừa virus. Do vậy hãy thường xuyên vệ sinh smartphone để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ điện thoại. Nhất là điện thoại cũ.

  Lây nhiễm Covid-19 từ điện thoại thật hay không còn phụ thuộc vào người bán

  su that ve nguy co lay nhiem covid-19 tu dien thoai cu - 2

  Cần nhìn nhận rằng tất cả những chiếc smartphone chúng ta sử dụng thường xuyên đều rất bẩn. Nếu bán lại cho người khác thì người chủ sẽ vệ sinh sạch sẽ làm sao cho điện thoại trông đẹp mắt, hài lòng người mua.

  Tuy vậy, việc mua bán trao tay cũng chỉ chiếm một phần. Tại nhiều nước khác trong đó có Việt Nam, số lượng smartphone cũ được bán qua cửa hàng chiếm phần đông. Hàng được nhập theo lô hàng chục chiếc, nhiều khi chỉ có máy trần rồi ghép phụ kiện vào sau. Nguồn nhập về của những lô điện thoại này cũng khá đa dạng. Tại Việt Nam thì phổ biến nhất vẫn là Trung Quốc, thường thì các thiết bị đều đã qua tay 3,4 khâu trước khi đến tay người mua.

  Khảo sát một số chủ cửa hàng điện thoại, đa số đều cho biết điện thoại của mình luôn được làm sạch. Lau kĩ càng trước khi tới tay người mua. Điều này giúp khách hàng có cảm tình và tin tưởng vào sản phẩm hơn.

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta nên giữ cho chiếc điện thoại của mình được sạch sẽ nhất, đặc biệt là khi mang máy đi nhiều nơi. Nên vệ sinh điện thoại ngay sau khi dùng chúng ở nơi công cộng để giúp đảm bảo an toàn. Rửa tay, khử trùng điện thoại đúng cách ngay sau khi về nhà. Nếu chỉ vệ sinh mỗi tay thì bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus như thường.

  Rửa tay thường xuyên và vệ sinh điện thoại đúng cách để phòng chống Covid hiệu quả

  su that ve nguy co lay nhiem covid-19 tu dien thoai cu - 3


  Phát biểu trên ABC News, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại New York – tiến sĩ Simone Wildes cho biết: “Mặc dù không phải là nguồn chính lây lan virus, mọi người cũng cần giảm tối đa rủi ro. Chúng ta đưa ra lời khuyên là nên rửa tay thường xuyên. Tất nhiên cũng nên làm điều đó với điện thoại”.

  Khi có việc gấp cần ra ngoài thời gian lâu, hãy dùng khăn khử trùng lau điện thoại. Việc làm này tương tự như khi bạn rửa tay bằng dung dịch chuyên dụng như nước rửa tay khô. Hạn chế chạm tay lên mặt tại nơi công cộng. Hoặc sau khi dùng điện thoại mà chưa rửa tay.

  Bên cạnh việc lây nhiễm qua bàn tay, màn hình điện thoại cũng chạm trực tiếp lên mặt khi chúng ta nhấc máy, nghe điện thoại. Lời khuyên ở đây là hãy vệ sinh điện thoại thường xuyên nhất có thể.

  Nguồn Vuhoangtelecom

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !